0982.96.93.96

Toyota phát triển thế hệ động cơ mới

Nhà sản xuất xe hơi Toyota của Nhật Bản đang phát triển một thế hệ động cơ hoàn toàn mới, tiết kiệm nhiên liệu, sẽ giới thiệu vào năm 2015. Sẽ có tổng cộng 14 phiên bản của thế hệ động cơ mới này.

Toyota phát triển thế hệ động cơ mới

Toyota cho biết đặc tính quan trọng nhất của thế hệ động cơ mới này là “hiệu suất nhiệt năng ấn tượng”. Hiệu suất nhiệt thể hiện lượng nhiệt năng thu được từ quá trình đốt cháy nhiên liệu được chuyển hóa thành công suất hiệu quả: hiệu suất nhiệt càng cao thì tiêu thụ nhiên liệu càng ít.

Một trong những phiên bản đầu tiên của thế hệ mới là động cơ xăng 1.3L mà Toyota sử dụng chu kỳ Atkinson – thường được sử dụng trong động cơ hybrid chuyên dụng. Với chu kỳ Atkinson, thế hệ động cơ mới sẽ có tỷ lệ giãn nở cao hơn và tỷ lệ thất thoát nhiệt giảm thông qua tỷ số nén cao (13,5), từ đó giúp nâng cao hiệu suất động cơ.

Mục tiêu của Toyota là nâng cao hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu của động cơ bằng cách thực hiện một số cải tiến, như cổng hút gió có hình dáng mới tạo ra luồng khí mạnh bên trong xy-lanh (trong đó hỗn hợp không khí-nhiên liệu xoáy theo chiều dọc), và hệ thống tuần hoàn khí thải ERG kết hợp với công nghệ điều khiển thời gian đóng mở van biến thiên thông minh (VVT-iE) giúp cải thiện quá trình đốt cháy nhiên liệu, và giảm thất thoát nhiệt.

Theo Toyota, động cơ mới sẽ có hiệu suất nhiệt tối đa là 38% – mức cao nhất trong các loại động cơ phổ thông. Do đó, động cơ mới sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn khoảng 15% so với các xe hiện tại.

Bên cạnh đó, Toyota cũng đã hợp tác với Daihatsu để phát triển thế hệ động cơ 1.0L. Động cơ mới này có hiệu suất nhiệt tối đa 37% nhờ vào thiết kế cổng hút, hệ thống tuần hoàn khí thải làm mát và tỷ số nén cao. Việc sử dụng động cơ 1.0L mới này sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu 30% so với động cơ hiện tại.

Hội An – Dân Trí

Trả lời